Bất chấp tất cả để tăng trưởng, bản ghi nhớ bí mật "The Ugly" của Phó Chủ tịch Facebook tiết lộ mặt trái vô cùng đen tối của công ty

Sứ mệnh của Facebook là kết nối mọi người, bất chấp tất cả.

Vào ngày 18 tháng 6 năm 2016, một trong những cánh tay phải của CEO Mark Zuckerberg tại Facebook đã công bố bản ghi nhớ đặc biệt với tất cả các nhân viên của công ty. Bản ghi nhớ được viết bởi Phó Chủ tịch Andrew "Boz" Bosworth, về cái giá phải trả cho sự phát triển không ngừng của mạng xã hội này.

Bản ghi nhớ có tiêu đề “The Ugly” (nghĩa là sự xấu xí), trong đó Bosworth có nói:

“Chúng ta kết nối mọi người. Điều đó có thể tốt nếu mọi người chia sẻ những thứ tích cực. Ai đó có thể tìm thấy tình yêu. Thậm chí một người có thể được cứu sống trước ý nghĩ tự sát. Vì vậy, chúng ta kết nối nhiều người hơn.

Nhưng điều đó cũng có thể là xấu, nếu mọi người chia sẻ những thứ tiêu cực. Có thể ai đó sẽ bị bắt nạt. Có thể ai đó sẽ chết trong một cuộc tấn công khủng bố, được phối hợp và lên kế hoạch thông qua công cụ của chúng tôi.

Và chúng ta vẫn kết nối mọi người”.

Bản ghi nhớ này chưa từng được chia sẻ ra bên ngoài phạm vi công ty, tuy nhiên mới đây nó đã bị tiết lộ bởi BuzzFeed. Nó cho chúng ta thấy những sự thật đen tối bên trong Facebook, những suy nghĩ của các lãnh đạo cấp cao tại công ty. Và nó thực sự khiến mọi người lo sợ.

Bất chấp tất cả để tăng trưởng, bản ghi nhớ bí mật The Ugly của Phó Chủ tịch Facebook tiết lộ mặt trái vô cùng đen tối của công ty - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Andrew "Boz" Bosworth của Facebook.

“The Ugly” đã bộc lộ rõ mặt đen tối của Facebook, nơi mà các nhà lãnh đạo cấp cao của công ty hiểu rõ được những rủi ro của công cụ mạng xã hội này. Ngay cả khi Facebook luôn đánh giá thấp những rủi ro đó trước công chúng. Tuy nhiên một trong những lãnh đạo cấp cao của Facebook vẫn bảo các nhân viên của mình bất chấp tất cả để giúp công ty tăng trưởng.

Nói về “những gì chúng ta làm” và “những gì chúng ta tin”, Facebook tin rằng sứ mệnh kết nối mọi người là rất quan trọng và bất kỳ điều gì giúp thực hiện được mục đích đó đều là cần thiết, ngay cả khi nó cho phép một số người làm điều đúng đắn và một số người lợi dụng để gây hại cho những người khác.

“Sự thật xấu xí là chúng tôi tin rằng kết nối mọi người là sứ mệnh sâu sắc, mà bất cứ điều gì cho phép chúng tôi kết nối nhiều người hơn và thường xuyên hơn đều đúng đắn. Đó không phải là những gì chúng ta làm để phát triển công ty, hay tăng giá cổ phiếu. Những gì chúng ta làm đó là kết nối mọi người.

Trạng thái tự nhiên của thế giới không có sự kết nối. Nó không thống nhất. Nó bị phân chia bởi biên giới, ngôn ngữ, văn hóa và nhiều thứ khác. Sản phẩm tốt nhất không phải kẻ chiến thắng, sản phẩm được tất cả mọi người sử dụng mới là kẻ chiến thắng”, trích trong bản ghi nhớ.

Bất chấp tất cả để tăng trưởng, bản ghi nhớ bí mật The Ugly của Phó Chủ tịch Facebook tiết lộ mặt trái vô cùng đen tối của công ty - Ảnh 2.

"Nó có thể trở nên xấu nếu mọi người làm cho nó tiêu cực. Có thể ai đó chết trong một cuộc tấn công khủng bố, được phối hợp thông qua công cụ của chúng tôi".

Các lãnh đạo của Facebook hoàn toàn nhận thức được mặt trái của mạng xã hội này, khi nó bị lợi dụng vào những mục đích xấu và lan truyền những thông tin tiêu cực. Nó khác với những gì CEO Mark Zuckerberg thừa nhận, rằng những khó khăn khi phát triển Facebook là rất khó lường trước và nhiệm vụ mỗi ngày là giải quyết một cách tốt nhất những khó khăn mới.

Tuy nhiên bất chấp những tiêu cực đó, mục đích của Facebook là làm tất cả để kết nối càng nhiều người dùng càng tốt. Kết thúc bản ghi nhớ “The Ugly”, Phó Chủ tịch Bosworth còn thừa nhận:

“Trong hầu hết những công việc, chúng ta phải trả lời những câu hỏi khó về điều gì chúng ta tin tưởng. Chúng ta phải biện hộ bằng các chỉ số và chắc chắn rằng chúng không sụt giảm trong quá trình phát triển lớn mạnh hơn. Nhưng sứ mệnh của chúng ta là kết nối mọi người, đó là tất cả những gì chúng ta cần làm ở đây”.

Tham khảo: buzzfeed

TVD

Trí Thức Trẻ

menu
menu