Hệ thống quét nhận diện mặt 1,4 tỷ dân chỉ trong 1 giây cho phép Trung Quốc phạt nặng cả người đi bộ sai luật

Sẽ không còn cảnh người đi bộ sang đường tự do gây nguy hiểm cho các phương tiện khác và cho chính mình nữa. Hệ thống quét nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân chỉ trong 1 giây sẽ giúp cảnh sát Trung Quốc phạt nặng những người vô ý thức này.

Sở cảnh sát của thành phố Thẩm Quyến mới đây đã được chú ý rất nhiều khi áp dụng hệ thống công nghệ cao trong việc kiểm soát và đảm bảo an ninh cho thành phố 12 triệu dân này.

Bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo mới, công nghệ nhận diện khuôn mặt của sở cảnh sát này đã được nâng lên một tầm cao mới khi có thể nhận diện khuôn mặt và quét qua dữ liệu về 1,4 tỷ dân của Trung Quốc chỉ trong chưa đến 1 giây. Hệ thống này không chỉ giúp phục vụ mục tiêu an ninh, giúp cảnh sát nhận diện ra các nghi phạm một cách nhanh chóng mà giờ đây còn giúp triển khai hình thức phạt nguội dành cho cả người đi bộ khi tham gia giao thông.

Không chỉ vậy, hệ thống AI được cung cấp cho thành phố Thẩm Quyến còn cho phép gửi tin nhắn thẳng tới cho người đi bộ nếu họ đang cầm một chiếc smartphone có cài Wechat hay Sina Weibo để cảnh báo họ ngay khi có dấu hiệu sai phạm khi sang đường.

Hệ thống quét nhận diện mặt 1,4 tỷ dân chỉ trong 1 giây cho phép Trung Quốc phạt nặng cả người đi bộ sai luật - Ảnh 1.

"Những người đi bộ sang đường tự do từ lâu đã trở thành một vấn nạn của Trung Quốc và chỉ có thể xử phạt khi chúng tôi chụp ảnh được hành vi của họ. Nhưng với sự trợ giúp của công nghệ này, có thể sẽ hạn chế được nạn sang đường tự do của người dân." Wang Jun, giám đốc chịu trách nhiệm phát triển AI cho biết.

Nếu bạn chưa biết thì hệ thống nhận diện khuôn mặt này của Trung Quốc đã được ứng dụng cho cảnh sát trong việc truy bắt tội phạm. Cảnh sát được trang bị những chiếc kính râm thông minh, cho phép họ quét khuôn mặt của bất kì ai mà họ nhìn thấy. Toàn bộ dữ liệu về khuôn mặt của hơn 1,4 tỷ dân Trung Quốc sẽ có thể được quét xong chỉ trong 1 giây.

Để có thể thực hiện việc phạt nguội người đi bộ trên đường phố, thành phố Thẩm Quyến đã trang bị một loạt camera giao thông có thể chụp những bức ảnh mang độ phân giải hơn 7 mega pixel. Khi phát hiện ra người qua đường tự do sai luật, hệ thống AI sẽ nhận diện khuôn mặt, quét qua dữ liệu toàn dân và đăng thông tin tên họ của người vi phạm cùng hình ảnh vi phạm lên một màn hình lớn đặt ngay trên các con phố.

Hệ thống quét nhận diện mặt 1,4 tỷ dân chỉ trong 1 giây cho phép Trung Quốc phạt nặng cả người đi bộ sai luật - Ảnh 2.

Tuy nhiên, phía cảnh sát thành phố Thẩm Quyến cũng cho biết hệ thống phạt người đi bộ như thế này cũng cần được cải thiện hơn trong tương lai bởi nó vẫn tồn tại một số bất cập. Như khi có những công dân từ thành phố khác tới và vi phạm hay có cả những người còn chưa được cập nhật thông tin trong dữ liệu của cảnh sát.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

menu
menu