Nghiên cứu cho thấy chồng kiếm ít tiền hơn vợ dễ mắc bệnh về tim, dạ dày và phổi hơn

Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc chồng kiếm ít tiền hơn vợ không chỉ gây ảnh hưởng tâm lý mà còn có liên hệ trực tiếp tới sức khỏe của đấng mày râu.

Người đàn ông thì phải là trụ cột trong gia đình từ lâu đã là quan niệm của nhân loại về vai trò cho những người chồng, người cha trong cuộc sống. Và điều này đôi khi cũng đồng nghĩa với quan niệm cho rằng nam giới cần phải có chí tiến thủ, cần phải có sự nghiệp, phải có thu nhập cao. Nếu không cao thì ít nhất cũng phải hơn... vợ của mình.

Chính quan niệm này đã khiến cho các đấng mày râu có thu nhập thấp hơn hay có sự nghiệp kém phát triển hơn người bạn đời của mình phải chịu áp lực tâm lý, tinh thần khá nặng nề.

Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra được rằng thực sự có mối liên hệ giữa việc người vợ có thu nhập cao hơn tới sức khỏe yếu kém của đức ông chồng. Những người chồng có thu nhập ít hơn vợ mình sẽ có nguy cơ mắc phải những vấn đề về sức khỏe nhiều hơn. Đó là kết luận của nghiên cứu do trường Đại Học Rutgers đưa ra.

Nghiên cứu trên đã được xuất bản trên tờ Journal of Aging and Health, mô tả lại quá trình các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu thu thập từ 1,000 cặp đôi đã cưới nhau trên 30 năm tính từ thời điểm năm 1992.

Nghiên cứu đã chỉ ra một số những kết luận như: Nếu phụ nữ là người mang lại nguồn thu nhập chính trong thời kì đầu của cuộc hôn nhân (Khi người đàn ông trong độ tuổi 20-30) và tiếp tục như vậy cho tới sau này thì người chồng có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày hay thậm chí là bệnh hô hấp mãn tính nhiều hơn so với những người đàn ông khác.

Đến thời kỳ 50-60 tuổi, những người này còn có nguy cơ bị mắc bệnh cao huyết áp và đôi khi có biểu hiện trầm cảm nhẹ.

Nguyên nhân của điều này là gì? Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do cái tôi quá lớn của các đấng mày râu. Các nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra rằng cảm giác thua kém, mất đi vị thế thống trị hay khả năng ảnh hưởng xã hội khi làm ra ít tiền hơn bạn đời của mình sẽ làm suy yếu đi hệ thống miễn dịch, tim mạch của người đàn ông. Đây có thể là kết quả cụ thể do tình trạng Stress gây nên cho cơ thể.

Hơn thế nữa, một vài người đàn ông có thu nhập thấp hơn vợ sẽ có xu hướng cảm thấy không an toàn và tìm tới những "thú vui" khác như uống rượu, hút thuốc, ăn uống không kiểm soát... Tất cả những điều này sẽ tác động và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của họ.

Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây lại vấp phải một luồng ý kiến trái chiều, cho rằng nó chưa thực sự chính xác bởi những người tham gia thường sống trong thời kì những năm 30, khi mà ý thức và quan niệm về giới tính rất khác biệt so với ngày nay. Tỉ lệ của nữ giới có thu nhập cao thời kì đó cũng khác biệt hơn. Theo thống kê từ Cục Thống Kê Lao Động tại Mỹ cho biết thì tính đến năm 2014, có tới 37% các bà vợ có thu nhập cao hơn so với chồng mình.

Nghiên cứu về sự suy giảm sức khỏe của chồng khi kiếm ít tiền hơn vợ còn bị phản biện lại bởi một nghiên cứu khác đến từ Tổ Chức Xã Hội Học Mỹ cho biết, những người đàn ông làm ra nhiều tiền hơn vợ mình thực tế lại có thể trạng và tinh thần không hề tốt. Còn những người có thu nhập thấp hơn vợ lại cảm thấy như được giải tỏa bớt một phần áp lực, trách nhiệm tài chính đè nặng lên mình và từ đó giảm stress để có sức khỏe tốt hơn.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

menu
menu