Săm soi vào kế hoạch cụ thể của Elon Musk để đưa con người định cư trên sao hỏa mới thấy rằng vị tỷ phú này không đùa một chút nào

Bản nghiên cứu, kế hoạch định cư cụ thể của con người trên sao Hỏa đã được Elon Musk công bố. Nếu nhìn vào bản kế hoạch này, bạn sẽ thấy rằng Elon Musk không hề nói đùa một chút nào.

Nhà sáng lập của SpaceX - Elon Musk mới đây đã biến những ý tưởng được tiết lộ trong buổi nói chuyện của ông về việc định cư con người trên Sao Hỏa thành một nghiên cứu học thuật chính thức.

Toàn bộ báo cáo nghiên cứu này của Musk đã được đặt tên là "Making Life Multi-Planetary" (tạm dịch là Đưa Sự Sống Tới Liên Hành Tinh) được dự kiến sẽ xuất bản trong tháng này trên tờ New Space. Hiện tại, những người quan tâm tới các công nghệ vũ trụ tương lai hay hâm mộ Elon Musk đã có thể đọc bản nghiên cứu này hoàn toàn miễn phí.

"Nếu bạn thức dậy vào một buổi sáng và nghĩ về một viễn cảnh tương lai tuyệt vời nhất thì đó chỉ có thể sự định cư của nhân loại trong vũ trụ." Đoạn mở đầu của nghiên cứu. "Đó là vấn đề về niềm tin vào tương lai và nghĩ rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều so với quá khứ. Và tôi thực thực nghĩ rằng không có gì tuyệt vời hơn là được ra ngoài kia, sống giữa những vì sao."

Nếu bạn thấy những lời mở đầu này quen thuộc thì hẳn là bạn đã theo dõi phần thuyết trình của Musk trong tháng 10 năm 2017 tại Hội Nghị Du Hành Vũ Trụ Quốc Tế.

Thực tế thì bản nghiên cứu cụ thể này sẽ cung cấp cho người xem một cái nhìn cụ thể hơn về viễn cảnh được Elon Musk vẽ ra cho nhân loại trong tương lai.

Musk hi vọng gì ở SpaceX trong việc đưa nhân loại định cư tại các hành tinh khác?

Săm soi vào kế hoạch cụ thể của Elon Musk để đưa con người định cư trên sao hỏa mới thấy rằng vị tỷ phú này không đùa một chút nào - Ảnh 1.

Một hình ảnh minh họa tên lửa của SpaceX

Trong suốt 42 phút thuyết trnhf, Musk đã chỉ ra những kế hoạch của SpaceX trong nỗ lực xây dựng một hệ thống có khả năng tái sử dụng hoàn toàn mang tên là BFR, Big Falcon Rocket (Musk gọi đùa đây là Big F**king Roket).

Theo đó thì hệ thống tên lửa này sẽ cao khoảng 106 mét gồm 2 phần chính: một tên lửa có thể tái sử dụng cao gần 60 mét, một tàu con thoi cao gần 50 mét có thể tái sử dụng. Tàu không gian này có thể chở được 100 người lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất.

Musk giải thích thêm trong bản kế hoạch của mình là tàu con thoi này sẽ được tiếp thêm nhiên liệu khi tiến vào quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất đủ để nó có thể bay lên mặt trăng, sao Hỏa hoặc cả những nơi khác trong hệ mặt trời.

Dự kiến nhiệm vụ thám hiểm sao hỏa đầu tiên của SpaceX sẽ được khởi động trong khoảng từ năm 2022 đến năm 2024. "Nhiều người cho rằng timeline do tôi đặt ra như thế này khá khả quan." Elon Musk cho biết.

Trong lịch trình được đặt ra thì chuyến du hành đầu tiên năm 2022 sẽ thả hệ thống thiết bị đầu tiên xuống để thu thập nước, CO2 từ không khí, biến đổi chúng thành khí Metan bằng nguồn năng lượng mặt trời thu được tại chỗ. Lượng nhiên liệu khí metan này sẽ được trữ lại và cung cấp cho các tên lửa, tàu vũ trụ để quay trở về Trái Đất. Đến năm 2024, tàu chở các phi hành gia đầu tiên sẽ bắt đầu được triển khai.

Săm soi vào kế hoạch cụ thể của Elon Musk để đưa con người định cư trên sao hỏa mới thấy rằng vị tỷ phú này không đùa một chút nào - Ảnh 2.

Sơ đồ quá trình phóng và tái sử dụng tàu con thoi

Hiện tại, Elon Musk cũng mới chỉ cung cấp được một vài kế hoạch chung chung về những biện pháp để đảm bảo cuộc sống của con người trên mặt trăng hoặc sao hỏa:

"Ban đầu chúng tôi sẽ xây dựng những tòa nhà lớn với đầy đủ các trang thiết bị cơ bản như hệ thống điện, nhà mái vòm để trồng trọt... nói chung là tất cả những thiết bị cơ bản mà bạn cần để sống sót tại nơi đây. Và sau đó sẽ là một cuộc bùng nổ về quy mô phát triển bởi đô thị tại Sao Hỏa sẽ cần tất cả mọi thứ từ những cơ sở luyện thép phức tạp cho tới nhu cầu cơ bản như một tiệm bánh pizza." Musk cho biết

Musk không hề đùa về viễn cảnh này chút nào

Quá trình phóng tên lửa của Elon Musk

Sau thành công của vụ phóng tên lửa Falcon Heavy, hệ thống tên lửa mạnh nhất trên thế giới hiện nay, Elon Musk cho rằng mình đã mở ra một cuộc chạy đua trong ngành hàng không vũ trụ. Từ đó, các chính phủ, các công ty đối thủ của SpaceX cũng sẽ tham gia vào phát triển thêm các hệ thống phóng có thể tái sử dụng như thế này trong tương lai.

Nhiều người cho rằng cách để đưa con người lên không gian như vậy sẽ khá tốn kém, chưa kể tới nguy cơ cho người tham gia nữa. Thế nhưng, phi hành gia Leroy Chiao của NASA lại cho rằng ý tưởng và kế hoạch của Elon Musk hoàn toàn khả thi. Và như vậy thì có vẻ như vị tỉ phú công nghệ của chúng ta không hề nói đùa hay nói quá về viễn cảnh con người định cư trên sao Hỏa trong vài năm tới.

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ

menu
menu